Alternative flash content

Requirements

quản lý văn bản
lichlamviec
GDĐT
 
 

Quận Cầu Giấy được thành lập theo Nghị định 74/CP ngày 22/11/1996 của Chính phủ (chính thức đi vào hoạt động từ 01-9-1997) bao gồm 4 thị trấn (Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Cầu Giấy) và 3 xã (Dịch Vọng, Yên Hoà, Trung Hoà) tách ra từ huyện Từ Liêm, với diện tích tự nhiên 1210,07 ha và 8,29 vạn nhân khẩu. Năm 2005, phường Dịch Vọng Hậu được thành lập trên cơ sở tách từ hai phường Quan Hoa và Dịch Vọng. Đến nay, quận gồm 8 phường với dân số trên 26 vạn người.

Khi mới thành lập, Cầu Giấy là một quận đan xen giữa đô thị và nông thôn. Những đặc trưng của làng xã, những tập tục sinh hoạt của nền nông nghiệp, nông thôn vẫn chi phối trong cách nghĩ, cách làm và sinh hoạt ở nhiều nơi. Xuất phát điểm về kinh tế của quận còn thấp so với các quận nội thành cũ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, trình độ dân trí, đội ngũ cán bộ không đồng đều nên còn khó khăn trong lãnh đạo, quản lý, điều hành để đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của quận. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố; sự giúp đỡ, phối hợp của các sở, ban, ngành thành phố, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, năng động, sáng tạo vận dụng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực hiện nhiệm vụ của quận, từng bước ổn định, vươn lên và đạt được nhiều thành tựu to lớn và quan trọng trong 20 năm xây dựng và phát triển.

* Về kinh tế:

20 năm qua, hoạt động các ngành Kinh tế của quận phát triển nhanh và khá toàn diện, tạo được sự chuyển dịch quan trọng về cơ cấu kinh tế, từ Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp, nay đã chuyển theo đúng định hướng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra là Dịch vụ - Thương mại và Công nghiệp - Xây dựng. Cụ thể:

Năm 1997, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 29,1 tỷ đồng, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 8,45 tỷ đồng; tổng giá trị hàng hóa luân chuyển và dịch vụ đạt 120,53 tỷ đồng. Đến năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp ngoài nhà nước đạt 7.982,487 tỷ đồng và không còn thành phần kinh tế nông nghiệp; tổng giá trị luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 206.137,270 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận tăng từ 35 tỷ đồng năm 1998 lên hơn 6.200 tỷ đồng năm 2016 (tăng gần 180 lần). Hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng phát triển mạnh. Quận Cầu Giấy đang trên đà phát triển để trở thành một trong những trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Hành chính của Thủ đô với các ngành dịch vụ hiện đại về Tài chính - Ngân hàng - Tin học - Viễn Thông.

* Về văn hoá - giáo dục và các lĩnh vực an sinh xã hội:

20 năm qua, sự nghiệp giáo dục - đào tạo của quận có bước phát triển mạnh về cả quy mô và chất lượng,được quan tâm, đầu tư phát triển mạnh mẽ cả về giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH. Trong 20 năm quận đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để xây mới, cải tạo sửa chữa trường học, là đơn vị dẫn đầu thành phố về đầu tư cho giáo dục. Toàn quận có 35 trường đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt có trường THPT Nghĩa Tân đạt mô hình trường chuẩn khu vực Đông Nam Á. Chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được nâng cao. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi và đạt chuẩn, trên chuẩn ở các cấp học ngày càng cao. Ngành giáo dục quận tự hào có nhiều giáo viên, học sinh đạt giải cao cấp thành phố, cấp quốc gia và quốc tế. Liên tục 11 năm ngành giáo dục và đào tạo quận được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thành phố.

Quận đã quan tâm đầu tư xây dựng 362 thiết chế văn hóa (trong đó có 139 nhà họp tổ dân phố, 20 bể bơi, 82 sân chơi cho trẻ em tại các khu dân cư được lắp đặt các trang thiết bị đồ chơi hiện đại); nâng cấp Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao, Nhà truyền thống của quận ngày càng khang trang hiện đại, (8/8 phường có trung tâm văn hóa thông tin và thể thao, cơ bản đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân); quận đã thực hiện xã hội hóa, đầu tư hơn 13 tỷ đồng vào xây dựng, lắp đặt các trang thiết bị đồ chơi tại 02 công viên Cầu Giấy và công viên Nghĩa Đô phục vụ vui chơi cho các cháu thiếu nhi và là nơi sinh hoạt TDTT hàng ngày của nhân dân; các phong trào văn hóa, văn nghệ TDTT, các CLB phát triển mạnh, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh, nâng cao thể chất và chất lượng cuộc sống cho người dân. Công tác quản lý nhà nước về văn hoá, dịch vụ văn hoá, di tích lịch sử văn hoá, cách mạng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm; công tác tôn giáo và thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo được chỉ đạo chặt chẽ, không để xảy ra phức tạp về công tác tôn giáo trên địa bàn.

 Sự nghiệp phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được tập trung đẩy mạnh;Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được triển khai sâu rộng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.Hàng năm, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt trên 86%, tỷ lệ tổ dân phố đạt tiêu chuẩn tổ dân phố văn hóa đạt gần 80%.

Các lĩnh vực an sinh xã hội được tập trung giải quyết có hiệu quảCông tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách đối với người có công và các chính sách xã hội khác luôn được cấp ủy, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội quận, phường quan tâm thực hiện chu đáo, kịp thời.Trong 20 năm qua Quận đã đầu tư xây dựng và bàn giao 42 nhà tình nghĩa, sửa chữa 171 nhà với tổng số kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Khám, cấp phát thuốc và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp lễ tết, 27/7 trị giá 05 tỷ đồng. Trao tặng 3.046 sổ tiết kiệm trị giá 2,2 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, người có công. Đề nghị Nhà nước phong tặng và truy tặng cho 56 Bà MẹViệt nam anh hùng (hiện 04 Mẹ còn sống). Quận đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho gần 87.000 lao động, giảm 1.446 hộ nghèo, đến nay trên địa bàn quận không còn hộ nghèo.

Công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm. Chất lượng khám chữa bệnh ban đầu được nâng lên, 100% phường đạt chuẩn quốc gia y tế theo tiêu chí mới. Trung tâm y tế quận là đơn vị đầu tiên trong số 30 Trung tâm y tế Quận, Huyện của Thành phố thực hiện đủ điều kiện khám sức khỏe theo quy định của Bộ y tế.Công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành thường xuyên và có hiệu quả. Quận đã mở lớp phổ cập bơi và phòng chống đuối n­­­­ước cho 8.160 lượt trẻ em trên địa bàn quận. Công tác giải quyết việc làm, giảm hộ nghèo cũng luôn được Cấp ủy, Chính quyền đặc biệt quan tâm, đến tháng 6 năm 2017, quận Cầu Giấy đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí năm 2017.

* Về đầu tư xây dựng và quản lý đô thị:

Công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị ngày càng đi vào nền nếp. Quận là đơn vị đầu tiên được thành phố phê duyệt quy hoạch tổng thể và giao quy hoạch chi tiết theo bản đồ tỷ lệ 1/2000 đến năm 2020 về lĩnh vực giao thông, sử dụng đất và quy hoạch tổng thể phát triển hạ tầng kỹ thuật. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết về giao thông, sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị, quận đã quan tâm đầu tư có hiệu quả để phát triển nhanh hạ tầng xã hội với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều công trình mang tầm cỡ quốc gia, nhiều khu đô thị mới liên tiếp được xây dựng như: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Trung Yên, Cầu Giấy, Dịch Vọng… Khi mới thành lập quận chỉ có một số tuyến phố chính được trải nhựa, còn lại hầu hết là đường làng, ngõ xóm chưa được kiên cố hóa, đến nay hệ thống giao thông của quận được đầu tư xây dựng đồng bộ với 76 tuyến đường, phố; các tuyến đường, phố lớn, quan trọng như: đường Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Trần Thái Tông, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Khang, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công… ; toàn quận hiện có 11 khu đô thị mới được hình thành, với 200 tòa nhà cao tầng, trong đó có 137 tòa nhà chung cư.Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ của Quận được hình thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2005, nay là Khu công nghệ thông tin tập trung của quận đã ngày càng phát triển, thu hút 393 lượt doanh nghiệp vào hoạt động.

Trong những năm qua, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Quận đều đạt và vượt chỉ tiêu Thành phố giao. Công tác giải phóng mặt bằng cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà quận đang tập trung triển khai, trên địa bàn quận hiện nay đang triển khai thực hiện 70 dự án: trong đó 23 dự án đang chuẩn bị đầu tư, 33 dự án đang thực hiện đầu tư và 14 dự án đã hoàn thành; để hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Cầu Giấy (01/9/1997-01/9/2017), quận đã chỉ đạo tập trung xây dựng 21 công trình, dự án, hiện có 08 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, 09 dự án đang thi công xây dựng sẽ hoàn thành trong quý III/2017, còn lại 04 dự án đang triển khai thực hiện.

* Công tác an ninh - quốc phòng:

An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được duy trì và giữ vững liên tục. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng rãi, đi vào chiều sâu. Đấu tranh có hiệu quả chống âm mưu “Diễn biến hoà bình”, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Kiềm chế tối đa sự gia tăng của tội phạm, không có tội phạm hoạt động có tổ chức, không để xảy ra trọng án đặc biệt nghiêm trọng.

An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo không để bị động bất ngờ; chủ động trong phòng ngừa, hiệu quả trong đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được triển khai sâu rộng, góp phần đập tan âm mưu “diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch” bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền, giữ vững ổn định địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Tội phạm được kiềm chế, không để hình thành các hoạt động tội phạm có tổ chức và các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, tỷ lệ điều tra khám phá trọng án đạt 95%, thường án đạt trên 80%, đặc biệt điều tra triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma tuý với số lượng lớn, tạo được dư luận tốt trong nhân dân. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được duy trì có hiệu quả. Với những thành tích và kết quả đạt được, trong những năm qua, Công an quận luôn được công nhận là Đơn vị quyết thắng, 04 năm liền được suy tôn là đơn vị Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc (năm 2011, 2014 là Lá cờ đầu của Bộ Công an ; 2012 là Lá cờ đầu UBND thành phố và năm 2015 là Lá cờ đầu Tổng Cục chính trị). Nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc của Bộ Công an và UBND Thành phố. Công an quận được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2015).

Nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương được thực hiện tốt. Tích cực xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, hàng năm tham gia huấn luyện, hội diễn, hội thao các cấp đạt kết quả khá.Trong 20 năm qua, quận Cầu Giấy luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu nhập ngũ Thành phố giao, đạt chất lượng tốt; từ năm 2014 đến nay có trên 70% công dân nhập ngũ có trình độ Cao đẳng, Đại học.Công tác huấn luyện, giáo dục quốc phòng, thực hiện chính sách hậu phương, quân đội được thực hiện tốt. Với những thành tích đó, lực lượng vũ trang quận đã đón nhận: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba; 02 lần được Chính phủ tặng Bằng khen; thành tích 5 năm (2004- 2009) và được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2009, 2014Lực lượng vũ trang quận là đơn vị tiêu biểu của lực lượng vũ trang Thủ đô 3 năm liên tục (2007 - 2010).

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội:luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ quận đã triển khai thực hiện tốt công tác học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chính sách, pháp luật của Nhà nước; coi trọng chất lượng, hiệu quả và thường xuyên đổi mới công tác giáo dục lý luận chính trị, gắn việc học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng với việc xây dựng chương trình hành động, đề án, kế hoạch để đưa Nghị quyết vào cuộc sống; nắm bắt kịp thời dư luận,  định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất về  nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận trong nhân dân. Đặc biệt tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khi mới thành lập, Đảng bộ quận có 33 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với hơn 3.600 đảng viên. Hiện nay quận có 44 TCCS Đảng với 16.132 nghìn đảng viên (tính đến tháng 30/6/2017). Vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên đã được khẳng định. Đảng bộ thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện tốt công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ. Thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, bố trí cán bộ, các phòng ngành, tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ chính trị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhất là kiểm tra, giám sát thường xuyên, theo chuyên đề. Chỉ đạo hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với việc thực hiện Luật giải quyết khiếu nại tố cáo và Điều lệ Đảng, các quy định của Bộ Chính trị đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Hoạt động của HĐND-UBND các cấp được đổi mới về phương pháp, chất lượng, phong cách làm việc; công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch, sắp xếp, bố trí sử dụng cán bộ luôn được coi trọng. Xác định cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá, việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong tiếp nhận và giải quyết trả hồ sơ hành chính theo Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND ngày 08/3/2016 của UBND Thành phố Hà Nội được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quảđảm bảo đúng quy trình, hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, chính xác và hoàn trả đúng hẹn. Từ năm 2013, quận đã triển khaithực hiện mô hình trả kết quả hồ sơ hành chính đến tận nhà dân mà không thu bất kỳ khoản phí nào trong trường hợp chậm trả hồ sơ. Chất lượng hoạt động của bộ máy Chính quyền quận ngày càng có chất lượng, hiệu quả.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội luôn bám sát chủ trương lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo của ngành dọc, tổ chức thành công Đại hội MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng theo nhiệm kỳ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “đa dạng, thiết thực, gần dân”; tập hợp được đông đảo, rộng rãi các tầng lớp nhân dân, nhân sỹ, trí thức, doanh nhân… tham gia các phong trào thi đua; đẩy mạnh thực hiện ngày càng có hiệu quả các phong trào thi đua như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Người tốt, việc tốt”, “Dân vận khéo”…; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kếtxây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; “Ngày vì người nghèo”, gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận.

Sự phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền các cấp ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả trong công tác tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, tham gia đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, duy trì các tuyến phố văn minh đô thị; từng bước chuẩn hoá và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận tới cơ sở; xây dựng, củng cố tổ chức hội trong sạch vững mạnh.

Với những thành tựu to lớn trong 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng:

Huân chương Lao động hạng Ba (2002); Huân chương Lao động hạng Nhì (2006); Huân chương Lao động hạng Nhất (2011).

Bước vào Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ quận xác định tập trung phát triển kinh tế theo cơ cấu Dịch vụ - Thương mại và Công nghiệp - Xây dựng; chú trọng phát triển các nhóm sản phẩm chất lượng cao; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho Khu Công nghệ thông tin tập trung. Hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; xây dựng, quản lý đô thị gắn với bảo vệ tài nguyênnâng cao chất lượng môi trường. Tích cực chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ. Tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Xây dựng Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân các cấp trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển quận trong thời kỳ mới.

Các chỉ tiêu chủ yếu:

(1). Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 - 2020 từ  11-13%. Trong đó:

- Tốc độ tăng của giá trị sản xuất các ngành dịch vụ - thương mại từ 13,5 - 15%.

- Tốc độ tăng của giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng từ 8,5 - 12%.

(2). Thu ngân sách hàng năm hoàn thành chỉ tiêu Thành phố giao.

(3). Tỷ lệ trường công lập (Mầm non, Tiểu học, THCS) đạt chuẩn Quốc gia: 75%; Xây dựng 10 trường mới đạt chuẩn Quốc gia.

(4). Hàng năm hỗ trợ giải quyết việc làm 4.500 - 5.000 lao động; Tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 70 - 75%.

(5). Giảm hộ nghèo còn 0,12% (theo chuẩn nghèo mới).

(6). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm hàng năm: 0,1%

(7). Tỷ suất sinh bình quân giảm hàng năm: 0,03%o ; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm hàng năm: 0,02%.

(8). Hàng năm, tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 87% trên tổng số hộ gia đình; tổ dân phố văn hóa đạt 75%.

(9). Hàng năm, tỉ lệ người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên đạt 39%.

(10). Tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch: 100%; Tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam: từ 98 - 100%.

(11). Hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với những trường hợp đủ điều kiện.

(12). Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh hàng năm đạt 50%.

(13). Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 70% trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 20%.

(14). MTTQ và các tổ chức CT-XH đạt danh hiệu xuất sắc hàng năm.

* Xác định 03 khâu đột phá:

- Tập trung xây dựng và hoàn thiện đồng bộ  kết cấu hạ tầng đô thị (trọng tâm là Giải phóng mặt bằng) đáp ứng yêu cầu phát triển của quận.

- Cải cách hành chính, trọng tâm là tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý.

- Công tác cán bộ, trọng tâm là công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo và bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ).

* Nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:

1. Về phát triển kinh tế:

Tập trung vào các loại hình dịch vụ chất lượng cao ở các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, tư vấn, giáo dục – đào tạo, y tế, viễn thông, điện tử, tin học. Tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao vào khu Công nghệ thông tin tập trung. Phát triển có hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể. Đầu tư cơ sở hạ tầng và đổi mới phương thức quản lý nhằm khai thác hiệu quả đối với các chợ, HTX trên địa bàn.

2. Quản lý xây dựng và phát triển đô thị:

Phát triển và từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhất là hệ thống giao đô thị. Khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng của các khu đô thị, các dự án với các khu dân cư cũ. Tăng cường quản lý đất đai; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt, nhỏ lẻ; hoàn thành cơ bản công tác GPMB các dự án trọng điểm của Thành phố và quận. Hoàn thành công tác gắn và cấp Giấy chứng nhận biển số nhà. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ việc chia tách, thành lập phường mới.

3. Về phát triển văn hoá - xã hội:

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và nhân cách cho học sinh; đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng hiện đại; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường; phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập. Đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang với các nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả.

4. Tăng cường công tác an ninh, quốc phòng và công tác nội chính:

Giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống; chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch; chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về trật tự an ninh; xây dựng lực lượng Công an chính quy, trong sạch, vững mạnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng nền quốc phòng toàn dân; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh; thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự và các chế độ chính sách hậu phương quân đội; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng Tư pháp và các cơ quan nội chính trong sạch vững mạnh. Nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân.

5. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị:

Triển khai thực hiện sâu rộng việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nội dung, biện pháp thiết thực, hiệu quả; tăng cường xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCS Đảng; thực hiện tốt công tác cán bộ; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; thực hiện nghiêm túc các quy định của Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát. Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống dân vận từ quận tới cơ sở; chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, có thể thấy sự phát triển của quận gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền quận và sự tham gia đóng góp tích cực, trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân trong quận. Với truyền thống văn hóa, cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Cầu giấy luôn phấn đấu để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy ngày càng văn minh hiện đại, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng: Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Quận Cầu Giấy sau 20 năm thành lập đang bước sang một trang mới trong tiến trình phát triển với sức vóc mới, xứng đáng với truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng ./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

ThongTinNguoiPhatNgon

THÔNG BÁO

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

Nội dung bài tuyên truyền trong file đính kèm. PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Tác hại của rượu bia

Rượu là loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các...

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ...

Ngày Nhân quyền thế giới (10/12)

Ngày 10/12/1948, tại Thủ đô Paris của nước Cộng hòa Pháp, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền...

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Di sản văn hóa Việt Nam bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô cùng quý giá của...

PHÓNG SỰ

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

LƯỢT TRUY CẬP

4433773
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
3147
6585
21653
40898
119246
260119
4433773