Alternative flash content

Requirements

quản lý văn bản
lichlamviec
GDĐT
 
 

Ngày 18/8/2017, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận (giai đoạn 2003 – 2017).

Qua 15 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, quận Cầu Giấy đã tập trung huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn tín dụng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đến 31/7/2017, tổng nguồn vốn cho vay trên địa bàn quận Cầu Giấy đạt 71.644 triệu đồng, tăng 67.628 triệu đồng (gấp 17.8 lần) so với thời điểm mới đi vào hoạt động. Nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách đạt 53.458 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 75% trên tổng nguồn vốn, trong đó nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách quận: 22.500 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 32% trên tổng nguồn vốn cho vay và tỷ trọng 42% trên tổng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương. Trong 15 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn quận Cầu Giấy không ngừng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 27%, đã dần đáp ứng được nhu cầu vốn vay ngày càng tăng của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân sách quận đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, HĐND, UBND quận trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND quận đã quan tâm bố trí ngân sách bổ sung vốn sang Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay giải quyết việc làm. Trong 03 năm trở lại đây (từ 2015 đến 30/6/2017), kể từ khi triển khai thực hiên Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị 30-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND quận đã chuyển bổ sung 21 tỷ đồng sang NHCSXH, nâng tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách quận đến 31/7/2017 lên là 22.5 tỷ đồng, đứng thứ 2 trên tổng số 30 quận, huyện, thị xã của toàn Thành phố, kịp thời đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện các mục tiêu hàng năm của quận về giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Các chương trình tín dụng chính sách được tổ chức thực hiện có hiệu quả: Chương trình cho vay giải quyết việc làm đã giải ngân được 63.281 triệu đồng với 1.643 khách hàng, chiếm tỷ trọng 99,5% trên tổng dư nợ tín dụng, chương trình cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 280 triệu đồng với 17 khách hàng, chiếm tỷ trọng 0.4%, chương trình cho vay đối với người sau cai nghiện ma túy đạt 40 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 0.1%. Từ năm 2016 trở lại đây, trên địa bàn quận đã cơ bản không còn hộ nghèo, quận chủ yếu triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm từ nguồn vốn Trung ương và nguồn vốn địa phương để nhân dân tổ chức sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Chất lượng tín dụng luôn được chú trọng nâng cao nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn vốn vay. Nợ quá hạn trên địa bàn hiện nay là 36 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0.06% trên tổng dư nợ tín dụng, thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của toàn Thành phố Hà Nội (0.07%), phấn đấu đến 31/12/2017 toàn quận không còn nợ quá hạn.

Sau 15 năm hoạt động, các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã phát huy hiệu quả, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo được vay vốn với thủ tục gọn nhẹ, lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất kinh doanh, buôn bán, dịch vụ nhỏ, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Ngân hàng đã tạo điều kiện cho gần 27.000 lượt khách hàng vay thông qua 06 chương trình tín dụng, giải quyết việc làm cho trên 28.000 lao động, giúp trên 1.000 hộ thoát nghèo và tạo điều kiện hỗ trợ về chi phí học tập cho gần 100 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp…

Bên cạnh đó, phương thức quản lý tín dụng chính sách luôn được quan tâm củng cố, góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý, triển khai các chương trình tín dụng chính sách. NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội triển khai phương thức cho vay ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội cấp quận, hợp đồng ủy thác với các tổ chức hội cấp phường và hợp đồng ủy nhiệm ký với các Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Đến 31/7/2017, tổng dư nợ tín dụng chính sách triển khai cho vay thông qua 03 tổ chức chính trị - xã hội (Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên) trên địa bàn quận là 62.800 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 99% trên tổng dư nợ tín dụng. NHCSXH quận thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng, củng cố và kiện toàn các Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Hiện trên toàn địa bàn, quận có 33 Tổ Tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại các tổ dân phố, cụm dân cư. Tỷ lệ Tổ Tiết kiệm và vay vốn đạt loại Tốt là 88%; đạt loại trung bình là 12%.

Việc thực hiện bình xét cho vay công khai tại các Tổ Tiết kiệm và vay vốn được thực hiện công khai, minh bạch dưới sự chứng kiến của các đoàn thể phường và Tổ trưởng tổ dân phố. Việc giải ngân trực tiếp cho các hộ vay vốn tại các điểm giao dịch tại phường đã phát huy hiệu quả và huy động sức mạnh của toàn xã hội tham gia hoạt động tín dụng chính sách, đảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng và thuận tiện, tạo điều kiện lồng ghép có hiệu quả với các chương trình hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng công tác giảm nghèo, tạo việc làm và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Cũng tại hội nghị tổng kết, UBND quận đã khen thưởng cho 15 cá nhân và 25 tập thể có thành tích trong công tác thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận giai đoạn 2003 – 2017.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

ThongTinNguoiPhatNgon

THÔNG BÁO

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

Nội dung bài tuyên truyền trong file đính kèm. PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Tác hại của rượu bia

Rượu là loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các...

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ...

Ngày Nhân quyền thế giới (10/12)

Ngày 10/12/1948, tại Thủ đô Paris của nước Cộng hòa Pháp, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền...

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Di sản văn hóa Việt Nam bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô cùng quý giá của...

PHÓNG SỰ

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

LƯỢT TRUY CẬP

4433886
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
3260
6585
21766
40898
119359
260119
4433886