Alternative flash content

Requirements

quản lý văn bản
lichlamviec
GDĐT
 
 

Trong những năm gần đây, tình trạng mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người. Nạn mua bán người đã trở thành ngành công nghiệp tội phạm lớn thứ 3 trên thế giới sau ma túy, mua bán vũ khí.Hình thức rõ nhất là mua bán phụ nữ, trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau: bị bóc lột tình dục; bị cưỡng bức lao động trong các ngành công nghiệp như khách sạn, xây dựng, lâm nghiệp, khai thác mỏ, lao động cực nhọc trong gia đình và công xưởng, các hình thức nhận con nuôi bất hợp pháp hoặc để lấy các bộ phận cơ thể. 

Theo báo cáo của Bộ Công An, trong năm 2016 vừa qua, tổng số nạn nhân của buôn người mà công an phát hiện được lên tới 1.128 người. Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS và Ma túy, Mại dâm thì trong năm 2016 vừa qua đã có 600 phụ nữ và trẻ em được giải cứu khỏi các đường dây buôn người.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự gia tăngtình trạng buôn bán người và tội phạm buôn bán người là do:

- Nạn nhân của những đường dây mua bán người thường tập trung ở những vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa nơi đời sống còn nhiều khó khăn và nghèo nàn, phần lớn các nạn nhân là những người mù chữ hoặc trình độ hiểu biết còn hạn chế nên vô tình đã trở thành nạn nhân của bọn tội phạm mua bán người.

- Toàn cầu hóa khiến sự phân hóa giàu, nghèo và thiếu việc làm ngày càng gia tăng. Những bất cập trong công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội, nhất là trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý xuất nhập cảnh, hôn nhân và con nuôi có yếu tố nước ngoài… là những điều kiện để tội phạm buôn bán người lợi dụng hoạt động phạm tội.

- Việc mất cân bằng giới tính hiện nay cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới sự gia tăng của tội phạm mua bán người.

- Chế tài, hình phạt đối với các đối tượng phạm tội mua bán người hiện nay còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

 -  Công tác truyền thông đại chúng chưa thật sự đạt hiệu quả.

Tội phạm mua bán người sẽ mang đến những hậu quả, tác hại vô cùng to lớn đến nạn nhân, gia đình nạn nhân bị mua bán và toàn xã hội.

* Đối với nạn nhân bị mua bán:

- Bị bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, quá sức.

- Bị hành hạ, đánh đập tàn nhẫn.

- Bị thương tích, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong.

- Bị cưỡng bức, bóc lột tình dục.

- Có nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền tình dục, HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn.

- Mất cơ hội học hành.

- Bị tước mất quyền công dân và quyền con người.

- Tinh thần suy sụp, lo âu, sợ hãi.

- Mặc cảm, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống.

- Khó hoà nhập với cuộc sống và cộng đồng.

- Dễ sa vào các tệ nạn xã hội: mại dâm, ma tuý,… hoặc trở thành kẻ buôn bán người.

* Đối với gia đình nạn nhân:

- Tốn kém tiền bạc, thời gian và sức lực để tìm kiếm người thân.

- Hạnh phúc bị tan vỡ, con cái thiếu sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ.

- Các thành viên trong gia đình sống trong lo âu, mặc cảm.

- Người thân đi tìm người nhà dễ có nguy cơ trở thành nạn nhân.

 * Đối với xã hội:

- Gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

- Làm thiếu hụt lao động, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.

- Tăng gánh nặng kinh tế cho địa phương trong việc giải quyết hậu quả của nạn buôn người.

- Làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng.

Hiện nay, ở nước ta tình hình tội phạm đang có diễn biến phức tạp với tính chất hoạt động ngày càng nguy hiểm hơn; trong đó, tội phạm mua bán người được đánh giá là loại tội phạm có diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ và quốc tế hóa.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp và đã có chính sách hình sự triệt để, nghiêm khắc nhằm đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mua bán người. Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phòng chống tội phạm mua bán người đang ngày càng gia tăng trong giai đoạn hiện nay,ngày 10/5/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTG về việc chọn ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chốngmua bán người” nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội trong đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

Vì vậy, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người, làm giảm cơ bản tội phạm này là yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể quần chúng nhân dân. Người dân cần tự nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện ra các hành vi phạm tội mua bán người. Đặc biệt, đối với phụ nữ trẻ, trẻ em gái cần thận trọng khi làm quen, tiếp xúc, quan hệ với các nam thanh niên quen biết qua các trang mạng xã hội ảo. Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần chú ý quản lý việc sử dụng điện thoại, internet của các cháu; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để quản lý, nắm được các mối quan hệ bạn bè của các cháu để có sự giáo dục, quản lý, phòng tránh bị các đối tượng mua bán người lợi dụng lừa gạt. Người dân cần nắm được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, tránh để tội phạm lợi dụng, trở thành người tiếp tay, giúp sức, đồng phạm với tội phạm mua bán người, như: môi giới, tuyển lựa người đi lao động; môi giới ở các bệnh viện, nhà hộ sinh… trong việc cho, nhận trẻ sơ sinh, qua đó để nhận được tiền, lợi ích vật chất... Mọi người dân khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn, hoặc hành vi mua bán người căn cứ vào các thủ đoạn trên cần kịp thời tố giác với cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý. Những nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về hoặc tự trở về cần trình báo, hợp tác với cơ quan Công an để cung cấp những thông tin có liên quan đến các đối tượng phạm tội.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

ThongTinNguoiPhatNgon

THÔNG BÁO

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

Nội dung bài tuyên truyền trong file đính kèm. PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Tác hại của rượu bia

Rượu là loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các...

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ...

Ngày Nhân quyền thế giới (10/12)

Ngày 10/12/1948, tại Thủ đô Paris của nước Cộng hòa Pháp, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền...

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Di sản văn hóa Việt Nam bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô cùng quý giá của...

PHÓNG SỰ

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

LƯỢT TRUY CẬP

4426802
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
2761
5902
14682
40898
112275
260119
4426802