Alternative flash content

Requirements

quản lý văn bản
lichlamviec
GDĐT
 
 

Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus cúm týp A thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Virus cúm A gây bệnh cho gia cầm, 1 số loài động vật có vú và người. Týp vi rút này có tính biến dị cao, có thể kết hợp với týp khác sinh ra đại dịch lây lan mạnh trong điều kiện độ ẩm cao và thời tiết lạnh, khả năng lây lan rộng và khó kiểm soát.

Virut cúm A/H5N1và H7N9 có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi họng, phân gia cầm. Bệnh do virut cúm tuýp A, chủng H5N1, H7N9 gây ra với các triệu chứng : Sốt 380c trở lên, ho khó thở liên tục, suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Hiện nay, bệnh cúm A/H5N1và cúm A/H7N9 chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn tiến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỉ lệ tử vong cao. Tính đến ngày 1-3-2017, cả nước đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã của 7 tỉnh chưa qua 21 ngày, gồm: Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng, Nam Định, Đồng Nai, Quảng Ngãi và Nghệ An. Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đề nghị các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quận Cầu Giấy chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

1. Vệ sinh môi trường:

- Dọn dẹp nhà cửa đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

- Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

 2. Vệ sinh cá nhân:

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

- Chỉ uống nước đã được đun sôi, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

- Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

3. Không mua gia cầm sống và thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng  gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

4. Những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, đi du lịch từ khu vực có dịch bệnh cúm A/H5N1 và H7N9 trở về phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Những người có tiếp xúc với người bị nhiều bệnh này phải tự nguyện khai báo để được theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

ThongTinNguoiPhatNgon

THÔNG BÁO

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

Nội dung bài tuyên truyền trong file đính kèm. PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Tác hại của rượu bia

Rượu là loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các...

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ...

Ngày Nhân quyền thế giới (10/12)

Ngày 10/12/1948, tại Thủ đô Paris của nước Cộng hòa Pháp, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền...

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Di sản văn hóa Việt Nam bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô cùng quý giá của...

PHÓNG SỰ

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

LƯỢT TRUY CẬP

4245856
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
5762
9100
24273
62874
191448
201184
4245856